Monday, 29/04/2024 - 23:47|

Lưu bút người thầy

Phượng đã nở, ve đã kêu rộn rã, vậy là kì nghỉ hè đã đến, một năm học nữa đã khép lại. Nhưng, những dư âm về một năm 2022- 2023 đầy dấu ấn vẫn văng vẳng đâu đây. Dấu ấn kỉ niệm về những gương mặt thân thương đầy ý trí và nghị lực với thành tích vượt trội của những cậu học trò xuất sắc trong một tập thể lớp vững mạnh.

Được phân công chủ nhiệm lớp 9A, ngay từ những ngày đầu tôi thấy đây là một tập thể rất đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ 40 em là 40 cá tính khác nhau, sôi nổi có, tinh nghịch có, trầm ngâm có, dụt dè nhút nhát có, phá cách có…nhưng nổi bật lên vẫn là sự yêu thương, gắn kết của 40 thành viên và những gương mặt sáng ngời của Hiếu, của Minh, của Lâm, của Tấn, Quỳnh Anh, Phương, Nhàn, Tuân... và nhiều em khác. Những em đã mang về cho lớp những tấm huy chương, những giải thưởng danh giá, ghi đậm dấu ấn vinh quang của các em trong 9 năm học.

Đầu tiên phải nhắc đến em Mai Trung Hiếu: Một cậu bé giản dị, chất phác nhưng rất phi thường. Em luôn dẫn đầu lớp về điểm số các môn và rất có năng khiếu môn thể dục. Trong kì thi giải điền kinh THCS cấp thành phố, em đã xuất sắc mang về cho trường, cho lớp một huy chương vàng môn nhảy cao và 01 huy chương bạc môn nhảy xa. Em tiếp tục nâng cao thành tích của mình khi  giành huy chương đồng giải điền kinh cấp tỉnh.

Thành tích của 9A ghi nhận sự nổi bật về các môn văn hóa, gần như đồng đều hết ở các bộ môn. Trong đợt thi học sinh giỏi cấp thành phố lớp giành 5 giải gồm giải ba môn Toán của em Tấn, giải 3 môn Văn của em Quỳnh Anh, giải 3 môn Lý của em Nhật Minh, Giải khuyến khích môn Anh của em Phương, khuyến khích môn Địa của em Nhàn.

Nói tới cậu học trò Đoàn Nguyễn Nhật Minh thì không thể nào quên được dáng vẻ xông pha, sốc vác và sự nhiệt tình hết mình của cậu trong các buổi lao động lớp. Sự cần mẫn, chăm chỉ trong học tập. Mỗi lần làm sai, hay mỗi lần động viên em luôn mỉm cười và nói “ Vâng, em biết rồi, em sẽ cố gắng, cô yên tâm đi!”

Và sự quyết tâm của em đã đem về cho em giải khuyến khích kì thi học sinh giỏi môn lý cấp tỉnh.

Cho dù em còn có chút tiếc nuối vì mong đợi một kết quả cao hơn nữa. Nhưng đó cũng là một sự bứt phá, một sự cố gắng rất đáng ngợi khen từ một cậu học trò rất hiền lành, nhút nhát, học chưa có gì nổi trội nhưng đã vươn lên từng ngày, từng ngày và trở thành một học sinh xuất sắc, ghi tên của mình vào trang truyền thống vẻ vang của nhà trường.

Nếu Hiếu thể hiện rõ thế mạnh của mình ở các môn thể dục, Nhật Minh thể hiện ở môn Vật Lý thì em Hà Ngọc Lâm đã vươn lên giành giải khuyến khích kì thi Vio.edu cấp thành phố rồi cấp tỉnh. Thành tích của em thể hiện sự cố gắng vượt bậc, đánh dấu thành công của em đối với bộ môn Toán học. Từ một cậu học trò trầm tính. Thích bộc lộ bản thân và thể hiện ra bên ngoài bằng hành động hay giúp đỡ và chia sẻ với bạn bè, quan tâm đến tất cả mọi người, lao động hăng hái, nhiệt tình. Sẵn sàng nhường cho bạn bè mình những vị trí tốt, những phần hơn để  nhận về mình những phần việc khó khăn, vất vả hơn.

Những hành động, suy nghĩ ấy từ cậu học trò mới 15 tuổi thật đẹp và đáng quý biết bao nhiêu.

Hỏi về thành tích của em, em chỉ nói “ vì em thích học Toán, em đam mê môn Toán. Em luôn cố gắng học thật tốt để bố mẹ vui lòng

Với sự cố gắng và thành tích nổi bật của 3 em, các em đã được vinh dự đại diện cho hơn 600 HS toàn trường đi báo công với Bác tại nhà lưu niệm Bác Hồ nhân ngày sinh nhật Bác 19 tháng 5 năm 2023.

Nhìn lại một năm học đã trôi qua với rất nhiều cung bậc của cảm xúc, tôi chỉ mong muốn những lứa học sinh ngày một trưởng thành hơn, luôn biết sống có lý tưởng và có mục tiêu, luôn biết phấn đấu vươn lên thành những công dân tốt, những thế hệ luôn tỏa sáng và tràn đầy niềm tin chiến thắng trên con đường trinh phục những đỉnh cao của tri thức, phát triển toàn diện về đức, trí, lao, thể, mỹ, sớm là những trụ cột của gia đình, quê hương và trên con đường xây dựng đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc.